Việt Nam sẽ làm chủ nhà VCK U23 châu Á trong vài năm nữa

Nếu tính theo lượt thì khu vực Đông Nam Á còn phải đợi thêm vài năm nữa mới được tổ chức; Việt Nam đang cân nhắc đăng cai VCK U23 châu Á cùng việc đưa kế hoạch vận động.

Trận chung kết U23 châu Á 2020

Trận chung kết U23 châu Á 2020, U23 Saudi Arabia quyết đấu U23 Hàn Quốc; thực sự là một cuộc chiến đáng mong chờ. Kỹ thuật so tài với kỷ luật, Tây Á tranh hùng Đông Á.

Theo thông tin có được, lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) rất nghiêm túc về việc xin Liên đoàn bóng đá Châu Á (AFC) trao quyền đăng cai tổ chức VCK U23 châu Á. Thời gian cụ thể thì chưa thể xác định được; nhưng dự kiến có thể là sân Mỹ Đình và các sân lân cận ở khu vực phía Bắc; sẽ là địa điểm đăng cai chính thức.

Liên đoàn bóng đá Châu Á (AFC)

Theo thông lệ tổ chức của VCK U23 châu Á trước tới nay

Thông lệ tổ chức của VCK U23 châu Á, một sân chính thức cho bảng đấu có đội chủ nhà; 3 bảng đấu còn lại có 3 sân vệ tinh. Khi giải càng bước vào giai đoạn cuối cùng thì càng được thu hẹp lại theo quy mô tổ chức; để rồi chỉ còn 1 sân hoặc 2 sân cho trận đấu tranh hạng Ba và trận chung kết.

Chiếu theo thông lệ này thì ở khu vực phía Bắc có thể tổ chức vòng bảng của giải U23 Châu Á; có một số sân có thể đáp ứng quy mô. Vấn đề chỉ là Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cần phải phối hợp với ban tổ chức địa phương; để nâng cấp hoặc xây dựng bổ sung hệ thống cơ sở vật chất đi kèm như phòng thay quần áo; phòng họp báo hay trung tâm báo chí mà thôi.

Tuy nhiên, theo lượt xoay tua tổ chức của vòng chung kết U23 châu Á; thì Việt Nam sẽ phải chờ đợi trong thời gian khá lâu nữa mới có thể được trao quyền đăng cai. Giải năm 2018 diễn ra ở Trung Quốc, còn giải năm 2020 diễn ra ở Thái Lan; nên có thể kỳ giải năm 2022 sẽ được tổ chức ở khu vực Tây Á; vì lần cuối cùng giải diễn ra ở Tây Á đã là năm 2016 (Qatar là chủ nhà).

Khi nào Việt Nam được đăng cai VCK U23 Châu Á?

Trong khi đó, khu vực Nam Á và Trung Á cũng chưa từng là chủ nhà của một kỳ giải vòng chung kết U23 châu Á nào. Nên không loại trừ khả năng trong số các quốc gia ở khu vực này; Liên đoàn bóng đá Châu Á (AFC) sẽ xem xét trao quyền đăng cai; trước khi đưa ra giải đấu trở lại Đông Nam Á.

Người hâm mộ nóng lòng chờ ngày đăng cai VCK U23 Châu Á tại Việt Nam

Điều đó có nghĩa là thời gian chờ đợi về lý thuyết để Việt Nam; có thể là chủ nhà của một VCK U23 châu Á lên tới 4 năm, 6 năm hoặc lâu hơn nữa.

Thế nhưng, đây mới chỉ là lý thuyết, khu vực Tây Á từng đăng cai 2 kỳ giải U23 liên tiếp; do đó thực tế có thể sẽ thay đổi rất nhiều khi Oman được đăng cai năm 2013 và Qatar được đăng cai  năm 2016. Nên có thể trở thành chủ nhà của một VCK U23 châu Á; người hâm mộ Việt Nam sẽ không phải chờ quá lâu để chứng kiến Hà Nội.

Trích dẫn từ Thethaovanhoa.vn

Thùy Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *