Vất vả giành chiến thắng của Đội tuyển Việt Nam trước U.22

Đã có những góc nhìn đa chiều của Huấn luyện viên Park Hang-seo về cả chiến thuật và nhân sự sau trận đấu giao hữu giữa U.22 và đội tuyển Việt Nam tại sân Cẩm Phả.

Góc nhìn của HLV người Hàn Quốc từ phía khán đài

Trong trận đấu giao hữu giữa U.22 Việt Nam đội tuyển quốc gia được diễn ra vào tối ngày 23.12 trên sân thi đấu Cẩm Phả; huấn luyện viên Park Hang-seo đã chọn vị trí ngồi trên phía khán đài để tiện theo dõi các cầu thủ của mình; dù ông là người đã đưa lên kế hoạch cho cả 2 đội bóng. Thầy Park đã giao cho trợ lý Lee Young-jin của mình việc chỉ đạo cho đội tuyển; còn phần trợ lý Kim Han-yoon sẽ chỉ đạo cho U.22. Đây cũng là một cách để huấn luyện viên Park có một góc nhìn tổng quan hơn về trận thi đấu và các màn trình diễn đến từ các học trò.

Sau trận đấu, huấn luyện viên Park Hang-seo đã nói rằng: “Hôm nay, tôi ngồi khán đài; không ngồi trên băng ghế huấn luyện. Từ trên cao nhìn xuống tôi quan sát được nhiều vấn đề hơn. Có thể cách nhìn của tôi sẽ khác với các trợ lý trong trận đấu này. Tôi sẽ có sự trao đổi, bàn bạc với họ thêm về các vấn đề nhân sự, chiến thuật cụ thể”.

Bài kiểm tra dành cho các tân binh

Nhìn vào cách sắp xếp của ông Park, trận đấu trên sân Cẩm Phả chủ yếu là bài kiểm tra dành cho các tân binh của đội tuyển Việt Nam. Ông Park đã chỉ ra nhiều vấn đề. Đó là việc tuyển Việt Nam có chiến thắng nhưng lại để thua 2 bàn và nhận những bàn thua trước; với hàng phòng ngự có vấn đề. Việc chỉ sử dụng một tiền vệ giữa là Cao Văn Triền đã khiến cho khâu phòng ngự không thể tập trung. Và trong số các tân binh được ông Park kiểm tra ở trận đấu này; Cao Văn Triền được chấm điểm cao nhất.

Trong khi đó, ông nhìn ra nhiều vấn đề của U.22 Việt Nam hơn. Tính thần và ý chí thi đấu chính là điểm cộng của các cầu thủ trẻ. Bên cạnh đó, sự toả sáng của các ngôi sao như Công Đến, Hữu Thắng cũng giúp phát hiện được nhân tố mới, điều khiến ông hài lòng nhất.

Ngày 27.12, đội tuyển Việt Nam sẽ tái đấu U.22 tại sân Việt Trì. Đây là trận đấu mà ông Park sẽ sử dụng đội hình mạnh nhất của đội tuyển với. Ông đã chia sẻ rằng, sau trận đấu trên sân Cẩm Phả, các cầu thủ U.22 đã chơi tốt với một ý chí quyết tâm và có 2 bàn thắng nhưng đó mới chỉ là cuộc thử sức với đội hình B. Ông đang chờ xem các cầu thủ U.22 sẽ chống đỡ thế nào với đội hình A sẽ được sử dụng trong trận đấu tới; và đây sẽ là bài kiểm tra thực sự dành cho các cầu thủ U.22.

Vat-va-gianh-chien-thang-cua-Doi-tuyen-Viet-Nam-truoc-U-22-

Tinh thần thi đấu quyết tâm của U22 Việt Nam trước đội tuyển Việt Nam

Ai được chọn vị trí như Văn Quyết?

Trong trận đấu vừa qua, cầu thủ đáng chú ý nhất là Văn Quyết đã ghi bàn; thế nhưng điều đó không để lại dấu ấn quá nhiều trong mắt thầy Park. Việc ông Park cho Văn Quyết được lựa chọn vị trí đá mà anh cảm thấy chơi tốt nhất chứng tỏ huấn luyện viên người Hàn Quốc đang mang đến những phép thử. Ông không chỉ nắm bắt được các vấn đề trong mà cả ngoài sân cỏ.

Vấn đề của Văn Quyết luôn nhạy cảm nhưng đã được ông xử lý rất “cao tay”. Vấn đề ở đây chính là việc cạnh tranh vị trí sẽ diễn ra vô cùng quyết liệt, cầu thủ chỉ có thể được giao vị trí phù hợp chứ không thể chọn vị trí. Vậy nhưng Văn Quyết lại được đặc quyền đó ở trận đấu với U.22, đó chính là cách dụng nhân của ông Park.

Thầy Park chia sẻ

“Không phải trận này, tôi mới làm như vậy và cũng không phải riêng với trường hợp của Quyết. Chúng tôi đã làm như vậy từ lâu rồi, như với Nguyễn Trọng Hoàng chẳng hạn. Một cầu thủ có thế đá vị trí này, nhưng tôi muốn thử, muốn xem họ ở chỗ khác. Khi đó, tôi luôn hỏi họ. Đây là việc từ xưa tới nay chứ không chỉ riêng với Quyết. Ngược lại, tôi cũng không thể đáp ứng hết các yêu cầu của họ.

Lấy ví dụ như Thành Chung chẳng hạn, bạn ấy đá trung vệ thì không thể lên tiền đạo được. Nhiều bạn cho rằng họ đá vị trí này tốt hơn vị trí khác, tôi tôn trọng họ nhưng quyết định cuối cùng phải là cuối tôi. Khi được bố trí vị trí mới, nhiều cầu thủ hơi ngại và sợ. Tôi đều bảo họ cứ thử đi, đừng sợ. Tôi luôn khuyến khích họ. Tôi bảo nếu họ không phù hợp, tôi sẽ đưa họ trở lại vị trí cũ”.

Huấn luyện viên Park Hang-seo đang có một hệ thống đội ngũ trợ lý cả về chuyên môn lẫn những vấn đề truyền thông, hậu cần nên ông đã kiểm soát được mọi vấn đề đang xảy ra. Đây chính là thứ cần của người làm “tướng”. Và sau một trận đấu tập, kết quả thực sự thu được chính là góc nhìn từ thầy Park.

Theo vietgiaitri.com

Nguyễn Thị Vĩnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *