V-league 2021 có được dời qua Tết không?

V-League 2021 được các CLB kiến nghị nên bắt đầu sau Tết Nguyên Đán. Về phía ban tổ chức lại muốn giải đấu khởi tranh ngày 16-1-2021. Trong lễ bốc thăm xếp lịch thi đấu diễn ra vào vào ngày 12.12, VPF giải thích ra sao?

VPF trò chuyện cùng phóng viên

Vì sao các đội muốn dời V-league 2021?

Tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều CLB gặp khó khăn khi đưa ngoại binh sang Việt Nam. Đa số các kế hoạch bị trì hoãn, một số ngoại binh không thể sang. Chưa kể ngoại binh phải qua 2 tuần cách ly mới được chính thức tập luyện.

Đồng thời Dịch Covid-19 cũng tác động mạnh đến tài chính của các đội bóng trong mùa giải 2020. Và tiếp tục là rào cản đáng quan ngại khi mùa giải 2021 bắt đầu. Rất nhiều CLB đã phải vất vả để kêu gọi, thuyết phục các nhà tài trợ. Doanh nghiệp cũng khó lòng khi quyết định tiếp tục đầu hay không. Nhất là các doanh nghiệp đang khó khăn, có thể họ sẽ ngừng rót tiền nuôi CLB.

Việc mở màn sau Tết Nguyên Đán cũng cắt giảm được chừng một tháng trên tổng thời gian diễn ra giải đấu. Điều này sẽ giúp các đội bóng tiết kiệm được một số chi phí; trong đó có lương, thưởng cầu thủ, đặc biệt là ngoại binh.

VPF nói gì?

Chủ tịch VPF cũng có phần chia sẻ rất dài về việc sắp xếp lịch cho các giải sắp tới.Ông Trần Anh Tú nói: “Chúng tôi sẽ cân nhắc những kiến nghị từ các đội. Nhưng việc lùi V-League 2021 qua Tết quả thực rất khó. Theo dự tính, các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam diễn ra gói gọn đến hết tháng 9.2021. Trận chung kết Cúp quốc gia sẽ kết thúc vào ngày 30.9. V-League cả nhóm A và nhóm B đều kết thúc trước 20.09. Hạng nhất dự kiến khởi tranh ngày 3.4và tiến tới vòng play-off vào ngày 26.9.

Chủ tịch VPF phát biểu trong buổi lễ
Quỹ thời gian cho các giải chỉ có 117 ngày hạn hẹp. Nếu lùi lại sau tết, sẽ không kịp. Hơn nữa, cũng phải tính đến chuyện nếu Covid-19 lại phức tạp. Tiến hành giải vào ngày 16.1 là hợp lý. Mốc thời gian này đã được VPF báo cáo, Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam thông qua. Muốn thay đổi thì VFF sẽ quyết định cuối cùng nhưng tôi nghĩ rất khó”.

V-League 2021 sẽ quay về hình thức chấm điểm CLB

Mỗi đội phải nộp 525 triệu đồng lệ phi dự V-League 2021, cao hơn năm 2020 25 triệu đồng. Năm nay, VPF sẽ nộp thuế giúp các đội. Kết thúc mùa V League 2020 không có việc chấm điểm các CLB, mỗi đội V-League được VPF hỗ trợ 800 triệu đồng, còn hạng nhất 400 triệu đồng. Tổng quỹ hỗ trợ là 16 tỉ đồng: 9 tỉ đồng doanh thu của VPF và 7 tỉ đồng từ Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA).


Các CLB được kỳ vọng chấp hành tốt luật trong V- League 2021

Nhưng có lẽ hình thức chấm điểm CLB sẽ trở lại vào mùa giải mới. Tân Tổng giám đốc VPF Nguyễn Minh Ngọc cho biết: “Chúng tôi sẽ tái khởi động hình thức chấm điểm các đội. Tiền thưởng sẽ tăng tùy thuộc vào mức độ chấp hành luật, điều lệ của đội. Hy vọng việc này sẽ kích thích các đội thi đấu tốt và có hành vi chuyên nghiệp”. Tuy nhiên, cơ cấu giải thưởng của năm 2021 vẫn không thay đổi so với 2 mùa đã qua, với 3 tỉ đồng cho chức vô địch; 1,5 tỉ đồng cho á quân và 750 triệu đồng cho đội thứ 3.

Theo Thanhnien
Mỹ Duyên

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *