UEFA thiệt hại gì sau khi hoãn Euro 2020 sang 2021

Mới đây, liên đoàn bóng đá châu Âu đã quyết định hoãn Euro 2020 sang năm 2021.  Cơ quan với quyền lực cao nhất của bóng đá châu Âu đã phải thừa nhận rằng đây là một quyết định “đầy nỗi buồn” và sẽ để lại những thiệt hại kinh tế nặng nề.

Nếu cho phép quay ngược thời gian; có lẽ không chỉ UEFA (liên đoàn bóng đá châu Âu) mà với bất kỳ ai trong chúng ta; không một ai mong muốn sự có mặt của Covid-19 chưa từng tồn tại và giải đấu có thể diễn ra theo kế hoạch.

Sự xuất hiện không mong đợi của loại virut này đã khiến nền kinh tế thế giới bị đảo lộn. Ngay sau đây là một vài phân tích của chúng tôi về ảnh hưởng của việc hoàn Euro 2020 dưới góc nhìn kinh tế, xin mời bạn đọc cùng theo dõi để biết thêm chi tiết

Hoãn Euro 2020 gây thiệt hại về kinh tế

Cụ thể thì như các chuyên gia ước tính; khi đồng ý hoãn Euro 2020 thêm 1 năm, tức chuyển sang năm 2021 thì riêng liên đoàn bóng đá châu Âu đã bị thiệt hại đến 300 triệu euro vì lí do thương mại; cụ thể là phải đền bù bản quyền truyền hình đã ký trước đó.

Tuy nhiên trong trường hợp hủy bỏ toàn bộ giải đấu trong khuôn khổ chung kết Euro 2020 thì số tiền mà UEFA mất đi sẽ lên đến khoảng 400 triệu euro, một con số không hề nhỏ chút nào.

Dù chấp nhận chịu thiệt khi giải đấu hoãn 1 năm nhưng không đời nào UEFA hủy bỏ Euro 2020 bởi khi ấy, họ sẽ thâm hụt số tiền rất lớn. Nếu như Euro được tổ chức vào năm 2021, UEFA vẫn có thể thu về số tiền 2,1 tỷ euro.

Trừ đi 300 triệu euro tiền lỗ khi hoãn giải đấu 1 năm, họ vẫn thua về 1,8 tỷ euro. Còn không tổ chức, coi như UEFA không những mất trắng, mà còn phải bù tiền túi ra trả nợ.

Tại sao tiền lại quan trọng? Bởi lẽ, số tiền ấy phần lớn dùng để nuôi các CLB cũng như Liên đoàn bóng đá thành viên. Số tiền được phân chia dựa trên số tiền thưởng của các CLB ở Champions League, Europa League hay lệ phí để các Liên đoàn bóng đá cử đội bóng tham dự giải đấu của UEFA.

Về cơ bản; UEFA là tổ chức có tài chính rõ ràng. Trong mùa giải 2017/18; họ đã dùng 85% doanh thu để phân chia cho các đội bóng ở cấp CLB; ĐTQG tham dự các giải đấu của UEFA. Chi phí để tổ chức các trận đấu; thuê trọng tài; công nghệ kỹ thuật rơi vào khoảng 9,4%. Còn lại; mức lương và phúc lợi của các nhân viên UEFA chỉ chiếm khoảng 3%.

Hoãn euro 2020 khiến mất đi nhiều nhà tài trợ

 

Việc “lỗ” 300 triệu euro do không thể tổ chức Euro 2020 đúng dự kiến cũng mang tới cơn đau đầu lớn cho UEFA về việc phân chia tiền thưởng. Nếu như các nhà đài; đối tác tài trợ đòi lại tiền vì Champions League; Europa League không diễn ra đúng số trận; UEFA sẽ tổn thất số tiền lớn hơn thế.

Điều đó đòi hỏi UEFA sẽ phải tìm thêm rất nhiều đối tác tài trợ khác; để bù vào khoảng 300 triệu euro “thâm hụt”. Bằng không, họ cũng sẽ gặp khó trong việc phân chia tiền bởi “miếng bánh” không còn như cũ. Câu hỏi đặt ra là làm sao UEFA có thể phân chia số tiền ấy một cách hợp lý: theo tỷ lệ hay theo nhu cầu?

Trong điều kiện suy thoái toàn cầu, các giải VĐQG cũng hoãn, các CLB đều chịu thâm hụt khoản tiền lớn. Do đó, việc phân chia miếng bánh (với khoản thiếu hụt 300 triệu euro) không phải là điều đơn giản.

UEFA từng tốn rất nhiều công sức để giúp những đội bóng nhỏ ở châu Âu phát triển nhưng với tình hình hiện tại; có thể nỗ lực của họ sẽ biến thành công cốc. Bởi lẽ; các đội bóng nhỏ khó đủ sức duy trì, trước sức ép khủng khiếp về tài chính.

Rõ ràng, việc hoãn Euro 2020 khiến UEFA thực sự đau đầu nhưng vấn đề giải quyết tài chính, giúp nhiều CLB thoát khỏi khủng hoảng hay phân chia miếng bánh về kinh tế, khiến họ đối diện với thách thức cực lớn.

Nguồn: dantri.com.vn

Lê Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *