Nhiều thành phố “né” đăng cai Euro 2020

Việc phải đăng cai tổ chức Vòng chung kết Euro 2020 trong bối cảnh dịch Covid-19; khiến cho các thành phố tỏ ra e ngại.  

Các thành phố “ngại” đăng cai

Châu Âu nói riêng; thế giới nói chung đang “đau đầu” trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Điều đó khiến cho Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) quyết định dời Vòng chung kết Euro 2020 sang năm 2021. Theo thông tin, thì lịch trình thi đấu giữa các đội bóng vẫn được giữ nguyên như dự định.

Tuy nhiên, một vấn đề khác đặt ra cho ban tổ chức giải đấu; đó là thành phố nào sẽ đăng cai Vòng chung kết Euro. Bởi lẽ những thiệt hại về người và kinh tế do đại dịch Covid-19 là vô cùng lớn. Và việc đảm bảo cho giải đấu diễn ra an toàn; hiệu quả là không hề dễ dàng.

Không quá khó hiểu khi cơ quan đứng đầu về bóng đá ở những nước trước đó đã giành quyền đăng cai; như các thành phố Rome (Italia), Bilbao (Tây Ban Nha) hay Munich (Đức); cần phải xem xét lại. Tổ chức Euro 2020 có thể sẽ là gánh nặng vào thời điểm này. Do đó bài toán về thành phố đăng cai dường như vẫn chưa có câu trả lời thích đáng.

EURO có thể bị trùng lịch

Chưa kể đến việc nhiều nơi sau khi lùi Euro 2020; đã trùng lịch tổ chức các sự kiện quan trọng khác. Tại Vương quốc Anh; người ta có thể dễ dàng gợi ý cho ban tổ chức sân Wembley. Nơi này đăng cai cả 3 trận vòng bảng của đội tuyển Anh cùng với các trận bán kết và chung kết. Tuy nhiên; sân đã vướng hàng loạt chương trình mùa hè. Mặc dù vậy; UEFA vẫn có thể hy vọng vào nước Anh. Vì trước đó Hiệp hội Bóng đá Anh vẫn cam kết hoàn thành các hợp đồng tổ chức với UEFA.

Bên cạnh sân Wembley; các sân Hampden Park (Scotland); Aviva (Ireland) và Amsterdam (Hà Lan)… cũng vướng vào những hợp đồng tổ chức sự kiện tại đây trong thời gian này. Giải Vô địch bóng đá châu Âu 2020 dành cho nữ cũng sẽ diễn ra ở Anh vào mùa hè năm 2021 sau khi được dời lại 12 tháng, song chỉ có trận chung kết sẽ được tổ chức tại sân Wembley.

Việc lùi Vòng chung kết Euro lại 1 năm ảnh hưởng tới lịch thi đấu của vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Âu. Đồng thời, 8 câu lạc bộ thuộc UEFA tham dự FIFA Club World Cup vào mùa hè năm sau, ở Trung Quốc.

Đâu là giải pháp tốt nhất cho UEFA

Khi tuyên bố dời giải đấu sang mùa hè năm 2021; UEFA khẳng định giữ nguyên thể thức tổ chức; lịch trình diễn ra các trận đấu ở từng quốc gia. Tuy nhiên; cùng với khả năng giảm bớt các thành phố đăng cai và tăng số trận cho các địa điểm tổ chức còn lại; UEFA đang tích cực liên hệ với tất cả 12 thành phố chủ nhà để có thể công bố lịch thi đấu chính thức.

UEFA chưa ấn định được thời điểm tổ chức thích hợp, do chưa biết chính xác thời điểm dịch Covid-19 được khống chế trên phạm vị toàn cầu. Vòng chung kết Euro 2020 mới dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 11-6 đến 11-7-2021.

Euro 2020 được tổ chức ở 12 quốc gia khác nhau. Chi phí cho các hoạt động tổ chức dĩ nhiên tăng, nhưng doanh thu cũng nở rộ. Ước tính, tổng doanh thu từ Euro 2020 sẽ vượt qua mốc 2 tỷ euro. Phần lớn trong số này đến từ hợp đồng bản quyền truyền hình.

Trước thông tin Italia và Tây Ban Nha tính chuyện bỏ quyền đăng Euro 2020, UEFA đã trả lời truyền thông: “UEFA đang liên lạc với cả 12 thành phố để thảo luận vấn đề này và những thông báo mới sẽ được cập nhật”. Đến thời điểm này, vẫn chưa có thông tin chính thức về việc 2 nước này hoặc bất kỳ một quốc gia nào có ý định rút lui.

Theo kế hoạch ban đầu, Rome và Bilbao mỗi nơi sẽ tổ chức 4 trận đấu ở Euro 2020, trong đó có 3 trận vòng bảng và 1 trận vòng loại.

Nguồn: hanoimoi.com

Thư Thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *