Lý tưởng của Pochettino liệu có chỗ ở PSG

Pochettino sẽ có những khó khăn khi dẫn dắt đội bóng đầy siêu sao như PSG

Một chiến lược gia tạo dựng danh tiếng bằng lối chơi tập thể như Pochettino chuẩn bị phải tìm cách dung hòa những ngôi sao chỉ quan tâm thành tích cá nhân hơn là nghiệp lớn.

Trước đó, Tuchel là một HLV đầy tài năng. Nhưng phải đấu tranh với những mâu thuẫn tại CLB suốt thời gian dài trước khi ông ra đi. Ngay trước Giáng sinh, chiến lược gia này đã có một số chia sẻ gây tranh cải. Tuchel là nhân vật hiếm hoi tại PSG dám nói thật về đội bóng này. Ông chia sẻ đôi khi bản thân cảm thấy như một “chính trị gia thể thao” tại PSG.

Những vấn đề của Pochettino

PSG là một CLB sở hữu rất nhiều cá nhân có tầm ảnh hưởng lớn. Ít ngày sau, những ông trùm ở Qatar chứng minh những lời Tuchel nói là chính xác bằng cách sa thải chiến lược gia này. Chỉ 4 tháng sau khi Tuchel đưa đội bóng lần đầu tiên trong lịch sử góp mặt tại chung kết Champions League.

Nguồn tiền mà được các ông chủ Qatar rót vào mang đến cho CLB PSG bộ cánh đẹp đẽ với vầng hào quang xung quanh từ các siêu sao hàng đầu. Hơn cả một đội bóng, PSG là một công cụ chính trị, là nơi những ông trùm Trung Đông thể hiện tiềm lực của mình giữa lòng châu Âu. Hào quang có thật là đúng. Nhưng ở PSG, nói không có gì là thật cũng không sai.

Người nào muốn làm HLV tại PSG phải kiểm soát và dung hòa được phòng thay đồ. Chiều lòng, thậm chí thỏa hiệp và đặt niềm tim vào những ý tưởng của nhóm ngôi sao. Cuối cùng, tất cả đều quá sức với Tuchel, người chỉ muốn làm công việc chuyên môn đơn thuần. Khi sức chịu đựng đến giới hạn, ông lên tiếng và phải trả giá vì đã dám nói ra sự thật.

Sau Tuchel, tới lượt Pochettino, một nhà á quân Champions League khác.

PSG không phải Tottenham

Sự trở lại trên băng ghế huấn luyện của Pochettino sau hơn một năm.

Về năng lực, Pochettino đủ khả năng thay đổi tầm nhìn, nâng cao kỳ vọng và xác lập vị thế mới cho đội bóng này. Ông là con người của những kế hoạch dài hạn, có khả năng tạo ra ngôi sao mới. Đó là hai trong những di sản kỳ diệu ông đã để lại ở Tottenham.

Pochettino từng làm nên tên tuổi của mình với tư cách người xây dựng đội bóng. Và biến nó trở thành một gia đình. Điều gì sẽ xảy đến khi ông tiếp quản một CLB có lý tưởng hoàn toàn ngược lại, với những cá nhân đều muốn giành lấy ngai vàng cho riêng mình? Neymar hay Kylian Mbappe không phải những con “cừu non” ở Tottenham để Pochettino thoải mái chỉ bảo, dạy dỗ.

Điều HLV mới này cần làm

Trên sân, những gì Pochettino có thể làm là thuyết phục Neymar và Mbappe, 2 trong số những cầu thủ tấn công hàng đầu thế giới, hy sinh cho một trận đấu mà toàn đội phải pressing với cường độ cao, bất chấp mục đích của nó để hướng đến chức vô địch Champions League. Từng ấy nhiệm vụ có thể làm khó cả những HLV hay nhất.

Đó là khi Pochettino và PSG được nhìn nhận như hai cá thể khác biệt. Song, bằng một cách nào đó, quyền lợi của nhà vô địch Ligue 1 và sự nhiệt tình của cựu HLV Tottenham, ham muốn của gã nhà giàu nước Pháp và cơn khát danh hiệu của chiến lược gia người Argentina.

Xem thêm: Kỹ thuật bóng đá giữa Pháp và các nước Nam Mỹ

Theo Zing News

Huyền Trân

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *