Đội tuyển Trung Quốc ôm giấc mộng World Cup với quy tắc trong mơ

Trung Quốc là quốc gia lớn trên thế giới trong những năm qua cũng đầu tư rất nhiều tiền cho bóng đá thuê huấn luyện viên nước ngoài. Họ ký hợp đồng với nhiều cầu thủ nổi tiếng từng tham dự các giải đấu; thi đấu hàng đầu châu Âu. Mục đích nhằm mở rộng giải VĐQG; nâng cao chất lượng đội tuyển quốc gia. Tuy nhiên, cho đến nay Trung Quốc mới chỉ giành được 1 vé vào VCK World Cup 2002. Mới đây, để tiếp thêm sức mạnh cho ĐT Trung Quốc giành vé dự World Cup 2022, Liên đoàn bóng đá nước này (CFA) đã tạo điều kiện để nhiều cầu thủ nước ngoài nhập tịch rồi được bổ nhiệm, tuyển dụng.

Giấc mộng World Cup của đội tuyển Trung Quốc với quy tắc trong mơ

Tuy nhiên, sau một thời gian triển khai, chính sách này bắt đầu nảy sinh những vướng mắc. Thành tích của ĐT Trung Quốc ít được cải thiện. Cụ thể kém Syria 7 điểm ở vòng loại World Cup 2022, xếp 3/4 suất dự Cúp Đông Á 2019. Trong khi đội bóng đang gặp nhiều khúc mắc về nội bộ. Nguyên nhân là do các cầu thủ nước ngoài dù đã sống ở Trung Quốc nhiều năm. Tuy nhiên không thể nói được tiếng Trung khiến việc giao tiếp gặp nhiều khó khăn. Tại một cuộc hội thảo mới đây, HLV Ou Chuliang – thành viên ban huấn luyện Trung Quốc – đã tiết lộ quy định mới được đưa ra đối với các cầu thủ nhập tịch khi lên tuyển, với 3 quy định chính.

Đội tuyển Trung Quốc ôm giấc mộng World Cup với quy tắc trong mơ

“Vài năm trở lại đây, các cầu thủ nhập tịch chỉ được lên tuyển. Nhưng vấn đề là họ không hiểu tiếng Trung và khó hòa đồng với đồng đội. Những ngày đầu, những cầu thủ này không thể nói chuyện với họ. Ai ngồi đó nhìn đồng đội ăn tối; họ không thể mang theo điện thoại di động”. Do đó khó hơn. Sau đó, chúng tôi đưa ra giải pháp sắp xếp lại chỗ ngồi trong bữa ăn. Các dịch giả và người nói tiếng Tây Ban Nha như Wei Shihao và Yu Dabao phải ngồi cạnh những người nhập tịch. Nó thực sự hiệu quả ”, HLV Ou Chuliang nói.

Ông nói tiếp: “Đặc biệt, chúng tôi quy định tất cả các cầu thủ nhập tịch phải học một từ tiếng Trung mỗi ngày. Đồng thời phải đọc được tên của tất cả các đồng đội và ban huấn luyện bằng tiếng Trung”.

Những quy tắc khác nhằm đến World Cup bằng “đường tắt”

Ngoài quy định giao tiếp; quy tắc trong mơ nói trên, HLV Ou Chuliang cho biết 2 quy định còn lại cũng vô cùng quan trọng. Đó là việc các cầu thủ nhập tịch sẽ không có bất cứ đặc quyền nào vượt trội hơn so với cầu thủ bản xứ. Ở một số CLB, cầu thủ nước ngoài có thể được dành cho một vài ưu tiên. Tuy nhiên một khi đã nhập tịch Trung Quốc và lên tuyển. Điều này sẽ không còn nữa.

Tiếp đó, một đội ngũ đánh giá riêng về các cầu thủ nhập tịch cũng được thành lập. Ngoài yếu tố chuyên môn, những người này có nhiệm vụ theo dõi; phân tích về tinh thần tập luyện; thái độ thi đấu.

Đội tuyển Trung Quốc ôm giấc mộng World Cup với quy tắc trong mơ

“Chúng tôi thiết lập hệ thống theo dõi để giúp các cầu thủ nhập tịch không ngừng hoàn thiện mình”, ông Ou Chuliang nhấn mạnh.

Hiện tại, ĐT Trung Quốc đang được dẫn dắt bởi HLV Li Tie, sau khi HLV Marcello Lipp từ chức hồi tháng 11/2019.

Nguồn: soha.vn

Thanh Thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *