HLV Park Hang-seo bận rộn khi AFF Cup dời lịch

Ông Park Hang-seo phải điều chỉnh lại gần như toàn bộ kế hoạch; cũng như giáo án huấn luyện của mình sau khi AFF Cup một lần nữa phải dời lịch thi đấu.  

Thuận lợi trước mắt

Lý do mà AFF Cup bị lùi từ tháng 4 đến cuối năm 2021 đã được ông Trần Quốc Tuấn; Phó chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) phân tích rất kỹ. Nguyên nhân căn bản nhất là AFF lo ngại tình hình dịch bệnh tại khu vực vẫn còn phức tạp. Do đó việc tổ chức AFF Cup theo thể thức sân nhà sân khách là không thực sự an toàn. Còn đối với riêng đội tuyển Việt Nam; việc lùi lịch này cũng được đánh giá là điều tích cực cho thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo.

Lý giải điều này; bình luận viên Vũ Quang Huy chia sẻ; “Theo lịch cũ; AFF Cup sẽ trùng với AFC Champions League và AFC Cup; khiến các CLB Việt Nam như Viettel; Hà Nội FC; Sài Gòn FC rất khó xử. Nhưng nếu AFF Cup diễn ra vào tháng 12 thì tất cả mọi giải đấu quốc nội và châu lục đã hoàn tất nên các cầu thủ có thể tập trung vào mục tiêu bảo vệ ngôi vô địch”.

Chính vì vậy, người hâm mộ có thể coi đây là tin tốt vì bóng đá Việt Nam; giúp cho lịch thi đấu không bị chồng chéo. Ở thời điệm hiện tại, tất cả các câu lạc bộ có thể tập trung nguồn lực cho đấu trường quốc tế. Sau đó, mới dồn toàn lực cho hành trình bảo vệ ngôi vô địch AFF Cup.

Ông Park sẽ không có thời gian để “thở”

Với người trong cuộc; thầy Park có thể sẽ không rơi vào cảnh “vắt chân lên cổ” vào thời điểm quý 1 và 2/2021. Nhưng xem xét kỹ toàn bộ lịch hoạt động của năm 2021; mới thấy trong 3 tháng cuối năm ông Park và dàn cộng sự vô cùng bận rộn. Họ phải cùng lúc dồn sức chuẩn bị cho 2 nhiệm vụ cao nhất; Bảo vệ tấm HCV SEA Games 31 năm 2021; tổ chức trên sân nhà. Bên cạnh đó là chức vô địch AFF Cup. Xin được lưu ý: SEA Games 31 vừa kết thúc vỏn vẹn 3 ngày đã đến ngày khởi tranh AFF Cup.

Thầy Park không thể “quẳng gánh lo đi mà vui sống” khi thời điểm cuối năm sau; các đội tuyển do ông dẫn dắt phải chinh chiến ở nhiều mặt trận. Trong trường hợp tuyển Việt Nam thi đấu xuất sắc ở 3 trận còn lại vòng loại thứ 2 World Cup 2022; và giành vé đi sâu hơn thì phải chiến đấu tiếp ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022; dự kiến diễn ra vào tháng 9 – 10.2021. Chưa kể vòng loại giải U23 châu Á dự kiến diễn ra vào tháng 10 trên sân nhà; ông Park và đội U23 Việt Nam cũng được đặt mục tiêu phải có mặt ở vòng chung kết.

Đi tìm giải pháp tốt nhất

Chuyên gia Đoàn Minh Xương nói; “Với tình hình dịch Covid phức tạp như hiện tại thì dời AFF Cup đến cuối năm 2021; đầu 2022 cũng là phương án hay. Vì trong trường hợp xấu coi như chúng ta gom 2 giải AFF Cup 2020 và 2022 vào làm một. Tuyển Việt Nam cũng sẽ không phải lo phân sức giữa vòng loại World Cup và AFF Cup. Nhưng ngược lại; HLV Park Hang-seo sẽ phải gánh khối lượng công việc khổng lồ; nhất là từ tháng 10 đến hết tháng 12 năm sau.

Ông Park sẽ phải cáng đáng cả SEA Games lẫn AFF Cup. SEA Games tới diễn ra trên sân nhà; nên nhiệm vụ bắt buộc của ông Park là bảo vệ thành công tấm HCV. Lúc đó, ông phải giao cho trợ lý lo khâu chuẩn bị cuối cùng cho tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup. Khối lượng công việc khổng lồ sẽ buộc VFF và HLV Park Hang-seo ngồi lại tính toán khoa học; để làm sao có kế hoạch chuẩn bị sớm và tốt nhất cho tuyển Việt Nam từ giữa năm đến tháng 10”.

Liệt kê một loạt giải đấu; thì đúng là ông Park không có thời gian để “thở”. Câu hỏi đặt ra ở đây là: Liệu một đấu trường như SEA Games có cần đến sự hiện diện của “dao mổ trâu” mang tên Park Hang-seo? Ông Park có nhất thiết phải ôm đồm nhiệm vụ; mà đáng ra những trợ lý như Lee Young-jin hay Kim Han-yoon có thể làm được hay không? Nên nhớ rằng; vòng loại cuối cùng World Cup 2022 mới là mục tiêu quan trọng nhất của bóng đá Việt Nam năm 2021; (lời của chính thầy Park). Vậy sao ông Park cứ phải nhảy vào “ao làng” để giành vàng?

Nguồn: thanhnien.vn

Thư Thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *