Francesco Caputo – vượt qua các huyền thoại

Xét về hiệu suất dứt điểm tại Serie A năm 2020; thì Caputo có hiệu suất cao hơn so với CR7 và Ibra, mặc dù số bàn thắng ghi được thì anh lại không bằng 2 ngôi sao của làng túc cầu. Nhưng điều này cũng nói lên chàng cầu thủ 33 tuổi này là một tiềm năng rất lớn trong đội tuyển Italia.

Vượt lên trên cả các huyền thoại

Nếu về tổng số bàn thắng ở Serie A tại mùa giải này, đứng thứ tư là Zlatan Ibrahimovic với 20 bàn. Tiếp đó là Romelu Lukaku với 22; đứng thứ hai đó là Ciro Immobile với nhiều hơn 6 bàn. Đứng đầu danh sách này vẫn là cái tên quen thuộc – Cristiano Ronaldo với tổng số 33 bàn thắng. Không những thế, bàn thắng của Ronaldo còn dẫn đầu trong Top 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu về số bàn ghi tại các giải quốc nội trong năm nay; hơn 1 bàn so với Robert Lewandowski – chủ nhân của giải The Best năm 2020

Nhưng nết so về hiệu suất dứt điểm; thì các tiền đạo lừng lẫy tên tuổi kể trên đều không dẫn đầu. Đứng đầu khía cạnh này lại chính là chân sút 33 tuổi của Sassuolo – Francesco Canputo. Anh chỉ cần 3,2 cú dứt điểm để ghi một bàn thắng; so với 3,7 của Lukaku; 4 của Immobile; 5 của Ibrahimovic và 5,4 của Ronaldo. Đứng sau Caputo thậm chí không phải tiền đạo, mà là… tiền vệ trung tâm Jordan Veretout của Roma, người cần 3,4 cú dứt điểm để ghi một bàn thắng ở Serie A trong năm nay.

Chỉ số này không chứng minh Caputo giỏi hơn Ronaldo, Ibra, Lukaku hay Immobile. Không phải cứ cần ít cú dứt điểm để có bàn thắng là đủ khả năng làm tiền đạo giỏi. Sẽ không ai đẩy Veretout lên đá tiền đạo nếu chỉ dựa vào chỉ số này. Ngoài năng lực dứt điểm hiệu quả; một tiền đạo có nhiều nỗ lực dứt điểm vẫn tốt hơn một chân sút “lười” sút, hoặc thậm chí không dám sút; nếu cầu toàn hoặc thiếu tự tin. Ngoài ra, xu hướng chung của các chỉ số thống kê hiệu suất kiểu này; là khi bạn thi đấu càng nhiều thì hiệu suất chung sẽ có xu hướng giảm.

Một nhân tố mới mà HLV Roberto Mancini có thể khai thác

Có thể đặt ra câu hỏi: Caputo dứt điểm xuất sắc như vậy, tại sao mới chỉ có một mùa chạm mốc 20 bàn ở Serie A trong sự nghiệp? Câu trả lời đơn giản là: Caputo đá không nhiều như các chân sút xuất chúng. Thi đấu liên tục và duy trì được phong độ ổn định trong một thời gian dài vẫn là kỹ năng quan trọng; thậm chí quan trọng hơn, so với việc đặt tỉ lệ dứt điểm thành bàn trong ngắn hạn.

Nhưng thống kê cũng khẳng định; khả năng tận dụng cơ hội ưu việt của Caputo, chân sút chín muộn của người Ý thời gian gần đây. HLV trưởng ĐT Italia, Roberto Mancini đã để ý đến Caputo. Hồi tháng 10 năm nay, Caputo đã trở thành cầu thủ già nhất lịch sử ghi bàn ra mắt ĐT Italia; khi lập công hạ Moldova với tỷ số 6-0 trong trận giao hữu. Anh được ví với “Toto” Schillaci, ngôi sao tỏa sáng muộn ở World Cup 1990.

 Caputo chính là “Bomber di provincia”

Các tiền đạo ngôi sao chiếm hết sự chú ý của dư luận; nhưng lôi từ đâu ra một tiền đạo ít tên tuổi rồi đột nhiên anh tỏa sáng ở một giải đấu lớn, đấy vẫn là thế mạnh của người Ý. Chân sút vừa qua đời Paolo Rossi; cũng là trường hợp tương tự ở Espana 1982, hoặc Luca Toni tại World Cup 2006. Người Ý gọi những người như Caputo là “bomber di provincia”; các chân sút tỉnh lẻ. Họ không được chú ý như những tiền đạo đá cho các đội bóng lớn; có người rất giỏi ở cấp CLB, nhưng lại vô duyên cấp đội tuyển; ví dụ Dario Hubner, Igor Protti hoặc Cristiano Lucarelli.

Phong cách ăn mừng quen thuộc của Francesco Caputo.

Mẫu tiền đạo dứt điểm hiệu quả như Caputo có thể có ích cho Mancini; nếu ông tìm kiếm một giải pháp dự phòng, thi đấu ít; nhưng có thể tạo đột biến khi cần. Đó là kiểu tỏa sáng khác với những người như Ronaldo, Ibra, Immobile hoặc Lukaku, vốn phải gánh vác trách nhiệm ghi bàn trong mọi thời điểm.

Nguồn: Bongdaplus

Hồng Tuyết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *