Euro dời sang năm 2021, UEFA yêu cầu CLB bồi thường

Sau cuộc họp kéo dài nhiều giờ đồng hồ ngày 17/3; UEFA đã quyết định hoãn EURO 2020 sang mùa hè 2021.

UEFA tổ chức họp trực tuyến

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19; mà rất nhiều các giải bóng đá trên thế giới đã phải hoãn lại. Ngày 17/3/2020; Đại diện UEFA (Liên đoàn bóng đá châu Âu) đã tổ chức cuộc họp tại trụ sở ở Nyon, Thụy Sĩ. Và UEFA cũng đã gửi thư mời 55 thành viên tham gia cuộc họp video từ hôm 12/3. Ngay sau đó, quyết định được đưa ra là EURO 2020 sẽ lùi ngày tổ chức sang mùa hè năm 2021.

Cuộc họp trực tuyến được diễn ra với người điều hành là Chủ tịch Aleksander Ceferin. Ông cho biết điều cần thiết nhất là phải tôn trọng quy định tránh tụ tập gây lây nhiễm virus corona. Tham dự cuộc họp bao gồm đại diện UEFA; Hiệp hội Câu lạc bộ châu Âu (ECA); Giải đấu châu Âu (EL); Hiệp hội Cầu thủ Chuyên nghiệp Thế giới (FIFPro); cùng 55 Liên đoàn thành viên.

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp; cả ECA, EL và FIFPro đều thống nhất với UEFA về việc EURO phải lùi lại một năm. Cụ thể, giải đấu bóng đá này sẽ bắt đầu từ tháng 6/2021.

EURO lùi sang mùa hè năm 2021

Theo lịch trình mới nhất, EURO sẽ khai mạc ngày 11/6/2021. Và trận chung kết sẽ diễn ra ngày 11/7/2021. Như vậy, sau bốn năm chờ đợi kể từ năm 2016; thì người hâm mộ bóng đá châu Âu sẽ sẽ phải chờ thêm gần 16 tháng nữa.

Sau khi EURO bị hoãn lại một năm; các giải vô địch quốc gia sẽ tận dụng một tháng trong mùa hè để hoàn tất các cuộc tranh tài đang dang dở. Người hâm mộ cũng sẽ được chứng kiến các giải đấu Champions League; Europa League trong khoảng thời gian này.

UEFA sẽ xây dựng hai nhóm làm việc khác nhau. Một nhóm xây dựng lịch thi đấu mới. Nhóm còn lại đàm phán về các hợp đồng thương mại phải thay đổi.

UEFA yêu cầu CLB bồi thường

Sau khi có những câu lạc bộ trực tiếp phải cách ly vì dương tính virus corona, UEFA mới quyết định dừng các trận còn lại lượt về vòng 1/8 Champions League, và lượt về Europa League. Tuy nhiên, UEFA không muốn hoãn EURO 2020, giải đấu hái ra tiền, với lợi nhuận sau thuế có thể lên đến 1,5 tỷ euro.

Trước cuộc họp được tổ chức ngày 17/3/2020, UEFA yêu cầu các câu lạc bộ (ECA) phải bồi thường khoản tiền 250-300 triệu euro để hoãn lại EURO 2020. Các câu lạc bộ thành viên UEFA đều muốn giai đoạn còn lại của mùa giải tiếp tục, sau khi Covid-19 được khống chế, thay vì hủy bỏ và lấy kết quả dựa trên xếp hạng hiện nay.

Trên thực tế thì việc các mùa giải tiếp diễn sẽ ảnh hưởng đến EURO 2020. Vì thế, UEFA yêu cầu được nhận tiền bồi thường để hoãn giải vô địch châu Âu lần thứ 16 trong lịch sử.

Cùng với quyết định hoãn EURO 2020, UEFA cũng ấn định thời hạn mới cho các trận chung kết Champions League và Europa League 2019-20. Theo đó, chung kết Champions League mới diễn ra ngày 27/6 trên sân Olympic Ataturk, Thổ Nhĩ Kỳ. Lịch cũ đá ngày 31/5. Trận chung kết Europa League lùi từ 27/5 đến ngày 24/6. Trận đấu được tổ chức ở sân Energa Gdansk, Gdansk, Ba Lan.Tất nhiên, lịch thi đấu các trận chung kết này chỉ là dự tính, nếu sớm khắc phục được Covid-19.

Nguồn: vietnamnet.vn

Thư Thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *