Bị lùi một năm, EURO 2020 vẫn đáng để chờ đợi

EURO không thể diễn ra đúng hẹn vào năm 2020; thế nhưng đây vẫn là giải đấu đáng được chờ đợi.

EURO 2020 không đến đúng hẹn

Trong bối cảnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp; chẳng có lý do nào có thể để đảm bảo cho EURO 2020 được tổ chức theo đúng dự định. Các thành phố vốn là địa điểm đăng cai tổ chức vòng chung kết EURO cũng đang tỏ ra lo ngại về vấn đề này.

Thủ đô Roma vắng bóng người; Bucharest phải đối mặt với tình trạng khẩn cấp; Madrid cũng không khá hơn là bao; nơi đây khiến người ta có cảm giác như một vụ thảm họa vừa đi qua. Còn London đã không còn sự tráng lệ của thành phố thủ đô nước Anh nữa.

Điều đó đã buộc Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) phải đưa ra một quyết định mang tính lịch sử. Sau 4 năm kể từ năm 2016; người hâm mộ bóng đá lại tiếp tục phải chờ đợi thêm một năm nữa. Theo lịch trình; giải đấu sẽ kéo dài đúng 1 tháng; từ ngày 11/6 đến 11/7/2021. Riêng lịch thi đấu chi tiết của giải đấu; UEFA vẫn chưa có thông báo chính thức.

Một quyết định được nhìn thấy từ trước

UEFA chắc chắn không dễ dàng gì để có thể đưa ra quyết định này. Bởi lẽ đây là giải đấu có tiềm năng tạo ra nguồn thu lên tới 2 tỷ bảng; (khoảng gần 2,2 tỷ EURO). Thế nhưng; việc xác định sớm điều này sẽ giúp UEFA hướng đến những kế hoạch cho các giải đấu châu lục khác.

Nhất là trong bối cảnh các giải đấu này vốn vẫn đang ở tình trạng bấp bênh. Cụ thể là Champions League và Europa League. Trước mắt là các sân chơi cấp câu lạc bộ; sau đó UEFA sẽ tiếp tục đưa ra lời giải cho giải EURO dành cho nữ; rồi UEFA Nations League; cũng như kế hoạch các trận đấu vòng loại World Cup 2022.

Sau khi quyết định hoãn EURO được đưa ra; những buổi làm việc của UEFA đa phần là gặp gỡ các đơn vị nắm giữ bản quyền truyền hình; các nhà tài trợ; những công ty bảo hiểm và các luật sư. Những nỗ lực của tổ chức quyền lực cao nhất bóng đá châu Âu nhằm giải quyết ổn thỏa các khoản tiền phát sinh nào đó là hệ quả của việc giải đấu không thể diễn ra đúng hẹn.

Bây giờ, mỗi kỳ EURO trở thành cỗ máy kiếm tiền lý tưởng của UEFA. Tổ chức này không hề giấu giếm ý định muốn mừng sinh nhật tuổi 60 của EURO bằng một giải đấu trải dài 12 thành phố đại diện cho 12 quốc gia, từ Tây Âu sang Đông Âu, không phân biệt Bắc Âu hay Nam Âu. Không phải sự tiến hóa nào của các giải EURO đều được hưởng ứng, gần nhất là kỳ EURO 2016 với số đội tăng từ 16 lên 24 đội trên đất Pháp.

Vẫn đáng để chờ đợi

Điểm tích cực của EURO 2021 là từ các cầu thủ đến những thành viên khác liên quan tới đời sống bóng đá đều sẽ phải thích nghi với những biến động của đời sống. Đó không chỉ là sự điều chỉnh bắt buộc do Covid-19, mà còn nằm ở lịch thi đấu dày đặc trong năm 2021 và cả tác động từ kỳ World Cup đặc biệt ở Qatar vào cuối năm 2022 nữa.

Chuyện EURO 2020 phải dời lại thời gian chỉ là một phần rất nhỏ trong một thế giới bóng đá điên đảo vì dịch Covid-19. Tuy nhiên đây có thể là cơ hội tốt để các đội bóng kéo dài thời gian tập luyện; cả ban huấn luyện và cầu thủ sẽ chuẩn bị thật kỹ lưỡng về mọi mặt; trước khi bước vào cuộc so tài khốc liệt này. Chính vì vậy; người hâm mộ hoàn toàn có thể tin tưởng vào sức mạnh của những đội bóng tham dự vòng chung kết EURO. Và điều mong muốn nhất của chúng ta chính là chứng kiến những trận cầu hấp dẫn nhất sau một năm chờ đợi.

Nguồn: thethaovanhoa.vn

Thư Thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *