Bao giờ đội tuyển U23 Việt Nam mới bay cao ở châu lục?

Sau thất bại quá sớm tại VCK U23 châu Á 2020, đội tuyển U23 Việt Nam sẽ làm lại tại giải đấu diễn ra sau 2 năm nữa. Nhưng chúng ta sẽ lấy gì để làm lại?

Đội hình U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2022

Nếu xét về số cầu thủ dự VCK U23 châu Á năm nay, chỉ còn 6 gương mặt còn đủ tuổi để tham dự sân chơi ở 2 năm nữa. Đó là những Văn Toản, Hữu Thắng, Mạnh Dũng, Bùi Hoàng Việt Anh, Bảo Toàn, và thủ môn Y Eli Niê. Ấy vậy, trong danh sách các cầu thủ này, chỉ có mỗi cầu thủ Việt Anh được đá chính ở VCK U23 Châu Á 2020; trong trận Triều Tiên Bảo Toàn có mỗi 20 phút cuối; 4 cái tên cầu thủ còn lại không được ra sân dù chỉ 1 phút. Vậy làm cách nào để đội tuyển có được phong độ tốt nhất cho 2 năm nữa?

Người hâm mộ bóng đá nước nhà vẫn chữ thật sự thuyết phục bởi màn trình diễn của cả Việt Anh lẫn Bảo Toàn. Nên nhớ, năm nay U23 Việt Nam còn co đến 7 cầu thủ là nhà á quân 2 năm trước; trong đó, chúng ta đã còn cảm nhận sự khác biệt rõ rệt vì có 4 người đá chính.

Lỗ hỏng của đội tuyển U23 Việt Nam

Nhiều người sẽ cho rằng, chúng ta hoàn toàn có thể kể thêm 5 cầu thủ bị loại trước thềm giải đấu, và đủ tuổi dự VCK U23 châu Á 2022; đó là: Đặng Văn Tới, Quang Nho, Thiện Đức, Trọng Đại và Trần Danh Trung. Đội hình 11 cầu thủ làm nòng cốt khi cộng thêm cầu thủ Văn Hậu năm nay mới chỉ 20 tuổi là vừa đủ.

Thất bại của U23 Việt Nam tại VCK U23 Châu Á 2020

Nhưng nếu nhìn thực tế vấn đề, liệu trong đội tuyển hiện tại có bao nhiêu cái tên nào trong bản danh sách này; đủ để người hâm mộ đặt nhiều kỳ vọng như Quang Hải, Đức Chinh, Đình Trọng năm nay?

Cũng nên nhìn thẳng vấn đề rằng, bản hùng ca mang tên Thường Châu 2018 được đầu tư sâu; tập huấn bài bản và có chất lượng cao; đến từ lớp cầu thủ Công Phượng, Xuân Trường… từ tận 4 năm trước. Nhìn lại lứa U23 năm nay; lứa cầu thủ này chỉ mới “trình làng” người hâm mộ bóng đá Việt Nam trong thời gian gần đây. Vậy nên, thất bại âu cũng là điều dễ hiểu; khi họ như là một con cá nhỏ bé, đem thả vào giữa đại dương bao la mang tên VCK U23 châu Á.

Người hâm mộ đặt niềm tin vào tương lai của đội tuyển

Chúng ta luôn tự hào rằng đang làm tốt công tác đào tạo trong thời gian gần đây. Nhưng thất bại tại VCK U23 châu Á 2020 đã chỉ ra một lỗ hổng cực kỳ lớn ở lớp kế thừa sau những thành công. Nhờ thất bại công tác tuyển chọn, đào tạo, thi đấu một cách có hệ thống; và đây cũng chính là bài học đắt giá cho đội tuyển.

Người hâm mộ vẫn luôn sát cánh với đội tuyển

Bắt đúng khuyết điểm, vậy chúng ta sẽ chữa khuyết điểm như thế nào? Các câu lạc bộ đã có công đào tạo ra những tài năng chất lượng; vậy nhiệm vụ của cấp thượng tầng VFF chính là phải đầu tư có chiến lược và mạnh mẽ hơn. Cần kiện toàn lại toàn bộ hệ thống đào tạo trẻ; với giáo án huấn luyện đồng nhất mỗi khi tập trung. Đầu tư đồng bộ về cả cơ sở vật chất lẫn chất lượng đầu tư; vậy chúng ta mới có thể hi vọng rằng; những tài năng của bóng đá Việt nam sẽ không bị bỡ ngỡ khi ra “biển lớn”.

Vì nỗi lo thành tích nên chắc hẳn, các câu lạc bộ không dám sử dụng các cầu thủ trẻ; ở các sân chơi lớn như V.League hay cúp quốc gia. Vậy nên, đã đến lúc VFF cần có tiếng nói riêng của mình trong tương lai của bóng đá Việt Nam; đó là tổ chức nhiều hơn các giải đấu trẻ. Hay thậm chí là các nhánh đấu cho đội hình dự bị của các câu lạc bộ; song song theo lịch đấu V.League, giống như cái cách mà các giải đấu hàng đầu thế giới đang làm.

Trích dẫn từ Sao Stars

Thùy Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *